4 เทคนิคดูแลยูนิฟอร์มง่าย ๆ ให้ชุดสวยเหมือนวันแรกที่สวมใส่

เพราะความประทับใจแรกเกิดขึ้นในเวลาเพียง 7 วินาที นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะประเมินภาพลักษณ์ขององค์กรผ่านบุคลิกภาพ การให้บริการ และการแต่งกายของพนักงาน ยูนิฟอร์มสามารถสร้างความประทับใจแรกให้กับลูกค้า และสะท้อนถึงเอกลักษณ์ขององค์กรได้อย่างดี ซึ่งคงจะไม่ดีแน่หากยูนิฟอร์มที่พนักงานสวมใส่มีรอยฉีกขาด สีซีดจาง ผ้ายืดย้วย หรือชุดยับยู่ยี่อย่างเห็นได้ชัด W2W มีเทคนิคดูแลยูนิฟอร์มง่ายๆ สไตล์ดีไซเนอร์ เพื่อให้ชุดยังคงสวยเหมือนวันแรกที่สวมใส่

ยูนิฟอร์มไม่เพียงสร้างความมั่นใจและความไว้วางใจให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังสร้างความมั่นใจและความไว้วางใจให้กับพนักงานอีกด้วย การดูแลรักษายูนิฟอร์มอย่างถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ ก่อนอื่นคุณต้องทำความรู้จัก ‘เนื้อผ้า’ เพื่อการดูแลรักษายูนิฟอร์มอย่างดีที่สุด

  • Cotton Uniform: ควรซักด้วยมือ หรือเครื่องซักผ้าโหมดถนอมเนื้อผ้า
  • Wool Uniform: ควรซักแห้ง ซักด้วยมือ และหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องซักผ้า
  • Silk Uniforms: ควรซักแห้ง และหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องซักผ้า


เคล็ดลับในการดูแล ‘ยูนิฟอร์ม’ ให้สวยเหมือนใหม่และดูดีอยู่เสมอ

จำไว้ว่า การซักครั้งแรกมีความสำคัญต่อการคงรักษาสีของยูนิฟอร์มใหม่ เคล็ดลับอยู่ที่การหลีกเลี่ยงการใช้สารฟอกขาว การแยกซักผ้าสีและผ้าขาวออกจากกัน หรือจะแยกซักยูนิฟอร์มใหม่ไปเลยก็ได้ ไม่ควรแช่ผ้าทิ้งไว้นานเกิน 5-10 นาที เรามี 4 เทคนิคทำความสะอาดยูนิฟอร์มเพื่อถนอมสีและเนื้อผ้ามาแนะนำ

1. ทำความสะอาดยูนิฟอร์ม ถนอมเนื้อผ้าและสีสัน

หากคุณอยากให้ยูนิฟอร์มยังคงสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ ควรซักทำความสะอาดทุกสัปดาห์โดยเฉพาะการซักครั้งแรกที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพื่อถนอมสีสันของผ้าให้นานขึ้นควรแยกซักผ้าสีและผ้าขาว ผู้เชี่ยวชาญฯ แนะนำให้ซักผ้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบสกปรกและแบคทีเรีย เลือกใช้น้ำยาซักผ้าสูตรถนอมเนื้อผ้าหรือน้ำยาซักผ้าออร์แกนิค เพื่อช่วยถนอมเนื้อผ้าให้มีอายุยืนยาวขึ้น


2. ทำความเข้าใจชนิดของเนื้อผ้าที่นำมาผลิต

ทำความเข้าใจก่อนว่ายูนิฟอร์มทำมาจากเนื้อผ้าและการย้อมสีด้วยวิธีไหน? เพื่อให้คุณค้นหาวิธีในการดูแลเนื้อผ้าและสีสันได้อย่างเหมาะสม แม้ส่วนใหญ่แล้วยูนิฟอร์มมักจะได้รับการออกแบบและเลือกสรรเนื้อผ้าที่ดูแลรักษาง่าย แต่ก็มีเนื้อผ้าบางชนิดที่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เช่น ผ้าฝ้ายหรือคอตตอนสามารถซักมือและเครื่องซักผ้าได้ แต่ควรแขวนหรือตากแดดให้แห้งจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานกว่าการใช้เครื่องปั่นผ้าแห้ง ส่วนผ้าไหม ผ้าวูลหรือผ้าขนสัตว์ ไม่สามารถซักด้วยเครื่องได้และต้องซักด้วยมือหรือซักแห้งจะดีกว่า

3. เสริมบุคลิกด้วยการรีดผ้า และหลีกเลี่ยงรอยยับ

ยูนิฟอร์มเป็นเสมือนภาพลักษณ์ด่านแรกขององค์กร การสวมเสื้อผ้ายับๆ หรือเป็นรอยอาจส่งผลต่อความเป็นมืออาชีพของคุณได้เลย คุณจึงควรให้ความสำคัญกับการรีดผ้าเพื่อหลีกเลี่ยงรอยยับ ดีไซเนอร์ที่ดีจะคัดเลือกเนื้อผ้าในการออกแบบยูนิฟอร์มที่รีดง่ายและยับยาก หลังจากซักทำความสะอาดยูนิฟอร์มแล้วควรรีดให้เรียบร้อยก่อนเก็บเข้าตู้เสื้อผ้า และควรพรมน้ำทุกครั้งก่อนรีดผ้าเพื่อให้เส้นใยอ่อนตัวลง เมื่อถูกความร้อนจะทำให้ผ้าเรียบง่ายขึ้นและควรปรับอุณหภูมิของเตารีดให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าไหม หรือผ้าที่มีเนื้อหนาปานกลาง ควรรีดด้วยความร้อนระดับปานกลาง ส่วนเส้นใยสังเคราะห์ควรรีดด้วยความร้อนต่ำ เป็นต้น


4. จัดเก็บยูนิฟอร์มให้สะอาด ปราศจากลิ่นอับชื้น

หลายคนคงเจอปัญหารีดเสื้อผ้าแล้วพอใส่ในตู้เสื้อผ้ากลับเป็นรอยยับหรือมีกลิ่นอับ ที่นอกจากจะทำให้คุณเสียบุคลิกภาพแล้วยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ขององค์กรอีกด้วย ซึ่งคงไม่สนุกแน่หากยูนิฟอร์มที่บรรจงรีดอย่างพิถีพิถันมีรอยยับเมื่อนำออกมาจากตู้เสื้อผ้า ควรเว้นระยะของการแขวนผ้าให้พอดีไม่เบียดเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงรอยยับ และควรหลีกเลี่ยงการแขวนผ้าในสถานที่ที่มีความชื้นสูงเพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ


ยูนิฟอร์มที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันโดยดีไซเนอร์ ที่เข้าใจถึงภาพลักษณ์ขององค์กร ลักษณะงาน และการดูแลรักษาที่สะดวกสบาย อย่างการเลือกเนื้อผ้าที่ดูแลง่าย ยับยาก เพิ่มความคล่องตัวในชีวิตประจำวัน รวมถึงกระบวนการคัดเลือกเนื้อผ้าและการตัดเย็บโดยช่างฝีมือ จะช่วยให้พนักงานดูแลรักษายูนิฟอร์มได้ง่ายขึ้นและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย W2W พร้อมแล้วที่จะสร้างสรรค์ยูนิฟอร์มใหม่ให้ทุกองค์กร ปรึกษาเราได้ที่ https://www.w2w.co.th/contact/


🤗 ต้องการสั่งซื้อ หรือสอบถามสินค้า 🤗

☎ 02-196-2113 มือถือ. 080-269-6660 (คุณ)
📲 LINE : @WEARTOWORK
🌍 www.w2w.co.th

รับชมวีดีโอ