CSR กลยุทธ์ในการออกแบบยูนิฟอร์ม ที่สะท้อนความยั่งยืนและจริยธรรมของแบรนด์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Corporate Social Responsibility (CSR) หรือความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมขององค์กร กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายธุรกิจทั่วโลกต่างให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากแบรนด์ดังระดับโลกนำแนวคิดเรื่อง CSR มาประยุกต์เข้ากับการออกแบบยูนิฟอร์มใหม่ให้กับพนักงาน เพื่อสะท้อนจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจและส่งเสริมความยั่งยืนในเวลาเดียว

แต่ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนยูนิฟอร์มใหม่ให้สอดคล้องกับหลักการ CSR แบรนด์ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง? ตั้งแต่การออกแบบ การเลือกสรรเนื้อผ้า จนถึงโรงงานที่ได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากล บรรทัดจากนี้เราได้รวบรวมข้อมูลง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงหลักในการทำ CSR ผ่านการออกแบบยูนิฟอร์มเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนของโลก  
 


เลือกบริษัทที่มีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ

สิ่งสำคัญที่หลายคนมักจะมองข้ามในการเลือกผู้ผลิตยูนิฟอร์ม คือบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ โรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล มีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่มีประสบการณ์และความเข้าใจใน Brand DNA อย่างแท้จริง เพื่อการลงทุนที่ส่งเสริมความยั่งยืนย่อมให้ผลคุ้มค่าในระยะยาว W2W พร้อมแล้วที่จะเป็นที่ปรึกษาสำหรับทุกธุรกิจ ในการออกแบบยูนิฟอร์มที่สะท้อนจริยธรรมของแบรนด์ และส่งเสริมความยั่งยืนได้อย่างลงตัว โดยยึดมั่นในหลักการดำเนินธุรกิจ ดังนี้

  • โรงงานการผลิตได้มาตรฐานทั้งด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยระดับสากล
  • เราไม่ส่งเสริมการใช้แรงงานเด็ก หรือแรงงานผิดกฎหมายต่างๆ
  • เราดูแลพนักงานอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม
  • เราเน้นชั่วโมงการทำงานอย่างเหมาะสม
  • เราส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน

เรามีความรับผิดชอบต่อพนักงาน คู่ค้าทางธุรกิจ และลูกค้าทุกคนที่มีส่วนในความสำเร็จของเรา ด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดและความรักในสิ่งที่ทำ เราจึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนามาตรฐานการผลิตอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมที่ดีในโรงงานของเราในอนาคต


Sustainable textiles ผ้าแบบไหนที่ส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

การเลือกเนื้อผ้าที่ใช้ในการผลิตยูนิฟอร์ม ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยของพืช ขนสัตว์ และใยสังเคราะห์ ที่แต่ละเนื้อผ้าย่อมมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ทีมดีไซเนอร์ของเราจึงพิถืพิถันในการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับลักษณะของงาน ได้แก่


ผ้าฝ้ายออร์แกนิค: ฝ้ายออร์แกนิกเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมที่แบรนด์ดังระดับโลกให้ความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยกระบวนการผลิตจะไม่ใช้ปุ๋ยสังเคราะห์ที่เป็นพิษ ยาฆ่าแมลง หรือยากำจัดวัชพืชที่มีผลกระทบต่อพืช สัตว์ อากาศ และแหล่งน้ำต่างๆ ทั้งยังดีต่อสุขภาพของคนงานในฟาร์มอีกด้วย


ผ้าลินิน: ผลิตจากเส้นใยของพืชที่เรียกว่า ‘แฟลกซ์’ (Flax) นิยมปลูกมากในยุโรป เช่น ไอร์แลนด์ รัสเซีย เบลเยี่ยม ฯลฯ แฟลกซ์สามารถปลูกได้ในสภาพแวดล้อมที่ขรุขระและไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี แม้ว่าวิธีการแปรรูปแบบเดิมๆ จะทำให้มลพิษไหลลงสู่แหล่งน้ำ แต่ปัจจุบันหลายโรงงานมีวิธีการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดการสร้างมลพิษทางน้ำ


ผ้าขนสัตว์: หนึ่งในผ้าขนสัตว์ที่นิยมนำมาผลิตยูนิฟอร์มคือ ‘ผ้าวูล’ เพราะเป็นผ้าที่ทนทานและยืดหยุ่นได้ดี สามารถดูดซึมสีที่ใช้ในการย้อมและให้สีสันที่สวยงามได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ผ้าวูลสามารถแทนที่เส้นใยสังเคราะห์ที่ทนน้ำได้หลายชนิด และลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมหรือปล่อยก๊าซมีเทนจากแกะได้อีกด้วย


ผ้าที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล: แบรนด์ดังอย่าง Craghoppers ตัดสินใจใช้ผ้ารีไซเคิลที่ได้จากพลาสติกในการผลิตยูนิฟอร์มใหม่ให้กับพนักงาน รวมถึง Fleece Jacket ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้ขนแกะในการผลิตมาเป็นขวดพลาสติกรีไซเคิล พร้อมคุณสมบัติเด่นที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทนทาน น้ำหนักเบา แห้งเร็ว สวมใส่สบาย และส่งเสริมความยั่งยืน


DGrade: เป็นบริษัทเดียวในการจัดหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมคุณภาพสูง เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนของโลกอย่างแท้จริง รวมถึงการผลิตเนื้อผ้าจนถึงเสื้อผ้าจากขวดพลาสติกรีไซเคิล


ส่งเสริมความยั่งยืน ด้วยยูนิฟอร์มที่ทนต่อการใช้งาน

แทนที่จะเปลี่ยนยูนิฟอร์มทุกๆ 2-3 ปี เพราะสีซีดไว เนื้อผ้าไม่คงทน ดูแลรักษายุ่งยาก การเลือกผลิตยูนิฟอร์มที่มีคุณภาพและทนทาน จะช่วยให้บริษัทลดต้นทุนได้อย่างดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะยูนิฟอร์มที่ไม่มีคุณภาพจะส่งผลให้บริษัทต้องลงทุนเปลี่ยนยูนิฟอร์มบ่อยครั้งและสิ้นเปลืองทรัพยากร W2W จึงให้ความสำคัญในการคัดเลือกเนื้อผ้าและวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ดูแลรักษาง่าย คงทน ยืดหยุ่น กระบวนการย้อมสีที่มีประสิทธิภาพสูง ฯลฯ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิตยูนิฟอร์มใหม่ให้พนักงาน ทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงาน น้ำ และการปล่อยเส้นใยไมโครพลาสติกสู่มหาสมุทร

นอกจากนี้ เรายังสนับสนุนให้บริษัทตระหนักถึงความสำคัญในการจัดการกับยูนิฟอร์มเก่า ปัจจุบัน 90% ของเสื้อผ้าถูกทิ้งกว่า 33 ล้านชิ้นในแต่ละปี ถูกนำไปฝังกลบหรือเผาทิ้งซึ่งนำไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ เรามีไอเดียดีๆ ในการรีไซเคิลยูนิฟอร์มเก่าหรือเสื้อผ้ามาแนะนำ

  • อัพไซเคิลยูนิฟอร์ม ด้วยการนำไปแยกชิ้นส่วนเพื่อประยุกต์เป็นเสื้อผ้าหรือสิ่งทออื่นๆ
  • หากไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยและภาพลักษณ์ของแบรนด์ เช่น โลโก้ ฯลฯ สามารถนำเสื้อผ้าไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ


W2W พร้อมแล้วที่จะออกแบบและรังสรรค์ยูนิฟอร์มที่สะท้อนภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร จริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ และส่งเสริมความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ภายใต้การออกแบบโดยทีมดีไซเนอร์มากประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญการผลิตยูนิฟอร์มกว่า 27 ปี และโรงงานคุณภาพมาตรฐานสากล เพื่อให้คุณแน่ใจว่า พนักงานจะมีความสุขและแรงบันดาลใจดีๆ ในการทำงาน พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้องค์กรผ่านยูนิฟอร์มได้อย่างลงตัว


🤗 ต้องการสั่งซื้อ หรือสอบถามสินค้า 🤗

☎ 02-196-2113 มือถือ. 080-269-6660 (คุณ)
📲 LINE : @WEARTOWORK
🌍 www.w2w.co.th

รับชมวีดีโอ