ทำความรู้จัก ‘SizeThai’ ออกแบบยูนิฟอร์มอย่างไรให้พอดีรูปร่าง และสร้างความมั่นใจ

เราอาจจะคุ้นเคยกับเสื้อผ้าไซส์ S, M, L, XL ทั้งที่จริง ๆ แล้วคนไทยมีสรีระที่แตกต่างกันถึง 10 ไซส์

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเวลาที่คุณสวมใส่ชุดทำงาน (Workwear) แล้วอาจจะรู้สึกไม่พอดีกับรูปร่าง เคลื่อนไหวไม่คล่องตัว และไม่มั่นใจในตัวเอง อีกทั้งยูนิฟอร์มยังสะท้อนความทันสมัยขององค์กรจนถึงแฟชั่นได้ด้วย ในฐานะแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจที่กำลังคิดจะเปลี่ยนยูนิฟอร์มพนักงาน เราอยากให้คุณคำนึงถึงการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ที่ผ่านกระบวนการจดบันทึกรูปร่างและวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยี เพื่อให้ยูนิฟอร์มฟิตพอดีกับรูปร่าง และสร้างความมั่นใจให้พนักงาน W2W ชวนคุณทำความรู้จัก ‘SizeThai’ และเคล็ดลับการออกแบบชุดทำงานที่สมบูรณ์แบบ

ไซส์ที่ (ไม่) พอดีกับรูปร่าง ส่งผลต่องานและภาพลักษณ์ขององค์กร

หนึ่งในงานวิจัยเกี่ยวกับความรู้สึกที่มีต่อการสวมใส่ยูนิฟอร์มของสหรัฐอเมริกา พบว่า พนักงานแทบทุกคนที่สวมยูนิฟอร์มต่างก็รู้สึกไม่มั่นใจ ไม่สบายตัว ไม่เป็นตัวของตัวเอง ด้วยชุดที่คับหรือหลวมเกินไป ล้วนส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของพนักงานไม่น้อย รวมถึงการเคลื่อนไหวที่ไม่คล่องตัวอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่ปลอดภัยในระหว่างทำงานได้ด้วย อีกทั้งยูนิฟอร์มที่ไม่พอดีกับรูปร่างยังส่งผลให้ผู้สวมใส่รู้สึกประหม่า จนถึงรู้สึกตัวเองเป็นคนไม่สำคัญได้เลย ลองคิดดูสิว่า หากพนักงานรู้สึกไม่มั่นใจแล้วพวกเขาจะปฏิบัติหน้าที่ได้ดีเพียงไร?

การออกแบบยูนิฟอร์มจึงเป็นมากกว่าความสวยงามและโดดเด่น

หากแต่เต็มไปด้วยเทคนิค รายละเอียด จนถึงการออกแบบที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้กับผู้สวมใส่ เพราะยูนิฟอร์มที่ดีจะคำนึงถึงลักษณะการทำงานและไลฟ์สไตล์ของผู้คน จะเห็นได้จากเครื่องแบบของนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ต้องสวมเสื้อกาวน์ระหว่างทำงาน ซึ่งกระเป๋าเสื้อกาวน์ที่ลึกจะช่วยให้พวกเขาสามารถเก็บเครื่องมือแพทย์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างสะดวกสบาย สำคัญสุดคือ เสื้อกาวน์จะทำหน้าที่ปกป้องร่างกายของผู้สวมใส่จึงต้องใช้สีขาว เพื่อให้เห็นคราบสกปรกหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

ในทางตรงกันข้าม พนักงานจะรู้สึกดีหากยูนิฟอร์มของพวกเขาส่งเสริมความมั่นใจในรูปร่าง ภาพลักษณ์ แฟชั่น และส่งผลต่อทัศนคติเชิงบวกที่มีต่อทีมมากขึ้น ยูนิฟอร์มที่ดีจะไม่คับจนทำให้พวกเขาอึดอัดหรือต้องปรับไซส์ทุกครั้งหลังรับประทานมื้อเที่ยง หรือช่วงมีรอบเดือนของผู้หญิง ขณะที่ยูนิฟอร์มที่หลวมหรือไม่พอดีกับรูปร่างอาจทำให้ดูท้วมขึ้น หรือต้องคอยพะวงกับการจัดเสื้อผ้าให้เข้าที่ตลอดวัน ดังนั้น การออกแบบยูนิฟอร์มให้พอดีกับรูปร่าง ช่วยเสริมบุคลิกภาพและความคล่องตัวระหว่างทำงาน จึงเป็นสิ่งที่องค์กรจะต้องให้ความสำคัญ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทีมดีไซเนอร์ของ W2W ให้ความสำคัญกับความแตกต่างทางสรีระศาสตร์ของคนไทยในการออกแบบยูนิฟอร์ม เพื่อให้พนักงานรู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่สวมใส่ และเพื่อให้พวกเขาทำงานอย่างมีความสุขนั่นเอง

ฟิตพอดีกับรูปร่างด้วย ‘3D Body Scanner’

เพื่อให้ได้ไซส์หรือขนาดของรูปร่างที่แม่นยำที่สุดในการตัดเย็บยูนิฟอร์ม ทีมดีไซเนอ์ของ W2W จึงได้นำข้อมูลจากโครงการ SizeThailand โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สำนักงานสถิติแห่งชาติ ฯลฯ ผ่านการสำรวจรูปร่างของคนไทย 13,442 คน ด้วยเทคโนโลยี ‘3D Body Scanner’ หรือเครื่องตรวจวัดขนาดรูปร่างสามมิติ เพื่อวัดสรีระของคนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วภายในไม่ถึง 1 นาทีต่อการสแกนหนึ่งครั้ง โดยเครื่องจะเก็บบันทึกข้อมูลรูปร่างและสัดส่วนของร่างกายได้มากกว่า 100 จุด ซึ่งให้ผลการสแกนที่มีความแม่นยำสูงกว่าการวัดสัดส่วนแบบเดิมด้วยสายวัด

เครดิตภาพ : electronicsmaker.com


ผลงานสำรวจพบว่า มาตรฐาน ‘SizeThai’ หรือสรีระของผู้ชายไทยแบ่งออกเป็น 9 ไซส์ (กำหนดจากรอบอกและรอบเอว) ได้แก่ 32, 34, 36, 38, 38, 40, 42, 44, 46 และ 48 ส่วนของผู้หญิงแบ่งเป็น 10 ไซส์ (กำหนดจากรอบอก รอบเอว และรอบสะโพก) ได้แก่ 28, 30, 32, 34, 36, 38, 38, 40, 42, 44 และ 46 โดยเครื่อง 3D Body Scanner จะทำการเก็บข้อมูลรูปร่างผ่านเซ็นเซอร์ 12 ตัว ก่อนจะทำการประมวลผลร่วมกับเทคโนโลยีที่ชื่อ ‘Swam Intelligence’ เพื่อจัดการกับระบบข้อมูลและประมวลผลเป็นตารางมาตรฐาน SizeThai จากนั้นทีมดีไซเนอร์ของ W2W จะนำไซส์ที่แตกต่างมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบยูนิฟอร์มให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงการใช้งาน การเลือกเนื้อผ้าที่สมบูรณ์แบบ และความสุขระหว่างสวมใส่ยูนิฟอร์มในทุกวัน

Cr: ภาพประกอบจาก http://www.sizethailand.org/sizechart.html
Cr: ภาพประกอบจาก http://www.sizethailand.org/sizechart.html


ภายใต้การออกแบบยูนิฟอร์มให้สวยงามตามหลักปรัชญาของแต่ละองค์กร โดยคำถึงถึงรายละเอียดเล็ก ๆ และคัตติ้งที่พอดีกับรูปร่างตามสรีระที่แตกต่างของคนไทย ควบคู่กับความพิถีพิถันในการเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสมจากทั่วทุกมุมโลก เน้นความทนทาน การดูแลรักษาง่าย เหมาะสมกับสภาพอากาศ และช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

ทำให้ยูนิฟอร์มของ W2W สร้างความมั่นใจให้พนักงาน และส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเมื่อไม่ต้องพะวงกับยูนิฟอร์มก็สามารถสนุกกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ และทำงานอย่างมีความสุขในทุกวัน

🤗 ต้องการสั่งซื้อ หรือสอบถามสินค้า 🤗

☎ 02-196-2113
📲 LINE : @WEARTOWORK
🌍 www.w2w.co.th

รับชมวีดีโอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *